[:vi]

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề xuất, dự kiến từ tháng 10/2021, Phú Quốc sẽ thí điểm đón khách quốc tế, với khoảng từ 25 đến 40 chuyến bay/tháng tương ứng với giai đoạn 1 và 2.

Theo dự thảo kế hoạch thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) đang được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch lấy ý kiến các bộ, ngành; thành phố Phú Quốc sẽ thí điểm đón khách du lịch quốc tế nhập cảnh bằng đường hàng không, thông qua các chuyến bay thuê bao chuyến (charter flight) hoặc chuyến bay thương mại.

Bắt đầu từ tháng 10/2021, lộ trình dự kiến thí điểm trong thời gian 06 tháng. Giai đoạn 1 (3 tháng) sẽ thí điểm đón từ 2.000 – 3.000 khách/tháng, thông qua các chuyến bay charter, triển khai phục vụ khách trong phạm vi, địa điểm hạn chế.

Giai đoạn 2 (3 tháng) sẽ diễn ra nếu giai đoạn 1 đảm bảo yêu cầu, từ đó mở rộng quy mô đón từ 5.000 – 10.000 khách/tháng, có thể đón khách thông qua các chuyến bay thương mại và mở rộng phạm vi, địa điểm phục vụ khách du lịch quốc tế. Dự kiến trong 6 tháng thí điểm đón được 25.000 – 40.000 lượt khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc.

Khách quốc tế muốn đến Phú Quốc phải có chứng nhận đã tiêm đủ hai liều vaccine Covid-19 và được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam công nhận. Thời gian tiêm mũi 2 ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến lúc nhập cảnh. Khách có chứng nhận đã khỏi Covid-19, thời gian xuất viện không quá 12 tháng, cũng được phép nhập cảnh.

Tất cả khách du lịch trước khi vào Việt Nam phải xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh và được cơ quan có thẩm quyền của nước thực hiện xét nghiệm cấp chứng nhận (bằng tiếng Anh) với kết quả âm tính.

Khách du lịch phải đăng ký tham gia chương trình du lịch trọn gói của doanh nghiệp lữ hành. Để đón khách quốc tế đến Phú Quốc, Tổng cục Du lịch đã xây dựng hệ thống “Chứng nhận tiêm chủng vaccine Covid-19”, đến nay đã sẵn sàng và đảm bảo hoạt động ổn định theo kế hoạch này.

Các cơ quan có thẩm quyền sẽ lựa chọn các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ tham gia đón khách quốc tế, theo tiêu chí đảm bảo an toàn cho du khách, nhân viên phục vụ và công tác phòng chống dịch Covid-19 là ưu tiên hàng đầu. Các đơn vị được lựa chọn phải đảm bảo chất lượng dịch vụ cao, chuyên nghiệp cho những khách du lịch quốc tế đầu tiên trở lại với thị trường Việt Nam, nhằm tăng thương hiệu điểm đến, sớm khôi phục hoạt động du lịch tại Việt Nam.

Tiêu chí chung là các đơn vị phải có phương án tổ chức đón và quản lý đoàn khách, đảm bảo an toàn dịch bệnh Covid-19 theo quy định và một số điều kiện khác. Đặc biệt, toàn bộ nhân viên, người lao động tiếp xúc trực tiếp với khách du lịch phải được tiêm chủng Covid-19.

Đối với các cơ sở lưu trú, tiêu chí lựa chọn là các khách sạn được công nhận hạng từ 3 – 5 sao; có khu vực lưu trú riêng biệt dành cho khách quốc tế đảm bảo việc giám sát y tế, không ảnh hưởng đến hoạt động của khách du lịch khác, không tiếp xúc với cộng đồng. Có phòng/khu vực lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 tại nơi lưu trú để tiến hành lấy mẫu cho tất cả các khách du lịch quốc tế. Yêu cầu phòng/khu vực lấy mẫu phải được bố trí tại địa điểm riêng biệt, thuận tiện đi lại. Có khu vực cách ly theo quy định của cơ quan có thẩm quyền trong trường hợp phát hiện ra khách bị nhiễm bệnh.

[:]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *